วิธีขจัดคราบเลอะบนเสื้อผ้าอย่างง่ายๆ สำหรับมือใหม่หัดซัก

วิธีขจัดคราบเลอะบนเสื้อผ้าอย่างง่ายๆ สำหรับมือใหม่หัดซัก
คราบเลอะเสื้อที่ซักยังไงก็ซักไม่ออก ทั้งคราบเครื่องสำอาง คราบอาหาร สำหรับคนที่ไม่ถนัดเรื่องซักผ้าถือเป็นปัญหากวนใจอย่างที่สุด วันนี้เรานำวิธีที่จะช่วยขจัดคราบสกปรกต่างๆ ได้อย่างหมดจดมาฝากกัน

คราบเครื่องสำอาง


ปัญหาหนักอกหนักใจสำหรับสาวๆ ที่รักการแต่งหน้า เวลาเสื้อเลอะเครื่องสำอางทีนี่อยากจะกรี๊ด เราขอแนะนำวิธีขจัดคราบแบบต่างๆ ถ้าเป็นคราบลิปสติก แนะนำให้ถูปิโตรเลียมเจลลีบริเวณรอยลิปสติก จากนั้นหยดน้ำส้มสายชูลงบนเสื้อเล็กน้อยและซักด้วยผงซักฟอกกับน้ำเย็นตามปกติ หากเป็นคราบรองพื้น ให้นำน้ำยาล้างจานมาถูบริเวณที่เปื้อน จากนั้นนำไปซักกับน้ำร้อน ก่อนนำไปซักตามปกติ

คราบอาหาร


บ่อยครั้งที่เวลารีบๆ เราก็มักจะกินอาหารแล้วหกเลอะเทอะเสื้อผ้า ไม่ต้องกังวลไป ถ้าเป็นคราบกาแฟ ให้เทเบกกิ้งโซดาและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงบนผ้าก่อนนำไปซัก หรือถ้าเสื้อเปื้อนคราบช็อกโกแลต แนะนำว่าให้โรยแป้งข้าวโพดหรือแป้งฝุ่นลงบนรอยเปื้อนทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีและนำผ้าไปซักตามปกติ คราบหมากฝรั่ง ถ้าเป็นผ้าขาวให้แช่ในน้ำส้มสายชูก่อนแล้วเป่าด้วยไดร์เป่าผมจนเศษหรือคราบเปื้อนหมากฝรั่งหลุด แต่หากเป็นผ้าสี ให้ใช้น้ำแข็งถูแล้วใช้บัตรขูดออก

คราบเลอะต่างๆ


คราบสนิม คราบหมึกปากกา ฯลฯ เป็นคราบที่ทำความสะอาดค่อนข้างยาก ถ้าเป็นไปได้เมื่อเกิดรอยเลอะพวกนี้ควรรีบทำความสะอาดให้เร็วที่สุด แต่ถ้าไม่มีเวลาปล่อยไว้นานแล้วก็ไม่ต้องกังวล ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ดู คราบเลือด นำผ้าที่เปื้อนคราบเลือดแช่น้ำเย็นผสมเกลือ ก่อนนำไปซัก ถ้าเป็นคราบเลือดที่แห้งแล้ว ให้เทไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงตรงบริเวณรอยเปื้อนและนำไปซักตามปกติ คราบสนิม นำผ้าที่เปื้อนคราบสนิมมาชุบน้ำให้เปียก บีบมะนาวลงไปบริเวณรอยเปื้อน ทิ้งไว้ซักครู่ก่อนนำไปซักตามปกติ คราบหมึกปากกา เทน้ำส้มสายชูลงบนคราบเปื้อน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นบีบน้ำยาล้างจานลงบนคราบ 2-3 หยด ขยี้เบาๆ ทิ้งไว้อีก 5 นาที จากนั้นให้ซักด้วยน้ำเย็น

    เทคนิคการขจัดรอยเปื้อนที่นำมาฝาก หวังว่าจะช่วยให้ทุกคนหมดความกังวลเรื่องการทำความสะอาดเสื้อผ้าไปได้เยอะ อย่าลืมลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้รับรองว่าได้ผลชัวร์